Đinh Thị Diệu Châu – Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam với đánh tay trái hiểm hóc

Thể Thao SportTok - Nền Tản Trực Tiếp Bóng Đá Tốt Nhất Châu Á

Đinh Thị Diệu Châu, một trong những ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam thuộc thế hệ ‘vàng’, nổi tiếng với những cú đánh tay trái hiểm hóc. Với chiều cao 1m80 và tầm bật nhảy tấn công lên tới 3m05, Diễu Châu đã gắn bó với môn bóng chuyền gần 2 thập kỷ và tạo dựng tên tuổi của mình trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam. Cùng với khả năng chơi tay chiêu đầy biến ảo, cú đập sau vạch 3m và nhảy phát bóng uy lực, Diễu Châu trở thành ‘chuyên gia’ ghi điểm và là một trong ba chủ công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam. Sau khi giải nghệ, Diễu Châu đã thành công trong việc kinh doanh và hiện đang tận hưởng cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Đinh Thị Diệu Châu – Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam với đánh tay trái hiểm hóc

Đinh Thị Diệu Châu sinh ngày 27/12/1983, cùng thời với những Phạm Kim Huệ, Bùi Thị Huệ, Phạm Thi Yến… cô là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ ‘vàng’ của bóng chuyền nữ Việt Nam nhưng có một chỗ đứng rất riêng nhờ những cú đánh tay trái hiểm hóc đã trở thành ‘thương hiệu’.

Đinh Thị Diệu Châu - Ngôi sao bóng chuyền nữ Việt Nam với đánh tay trái hiểm hóc - 1215458586

( Ảnh: Thethaovanhoa )

Diễu Châu cao 1m80, chiều cao chưa được coi là lí tưởng đối với một VĐV chơi chủ công nhưng cô gái người Long An vẫn sở hữu tầm bật nhảy tấn công lên tới 3m05 rất đáng nể, trong khi tầm bật chắn của cô cũng lên tới 3m.

Con đường đưa cô nữ sinh trường THPT Thủ Thừa, Long An Đinh Thị Diệu Châu đến với bóng chuyền khá bất ngờ. Thấy Diễu Châu có thể hình rất tốt nên năm lớp 11, các thầy cô dạy giáo dục thể chất ở trường THPT Thủ Thừa đã động viên cô gái cao tới 1m76 lúc đó lên tỉnh thi năng khiếu thể thao.

Khởi đầu bất ngờ

Nghe lời thầy cô, Diễu Châu đi thi nhưng lúc đăng ký chọn môn thi năng khiếu thì Diễu Châu lại ghi danh vào môn bóng đá vì ở nhà cô gái thường ngồi xem bóng đá với bố trên ti vi nên đam mê bóng đá lúc nào không hay.

Ngặt nỗi hồi đó, Long An chưa có đội bóng đá nữ nên nguyện vọng của Diễu Châu không được đáp ứng. Lúc Diễu Châu vừa định quay về thì bất ngờ HLV Ngọc Hiền của Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TDTT Long An gọi cô lại vì thấy thể hình của Diễu Châu quá lý tưởng để chơi bóng chuyền.

Để thuyết phục cô gái trẻ nhận lời thử kiểm tra năng khiếu bóng chuyền, HLV Ngọc Hiền đã dùng mọi lời lẽ thuyết phục, mô tả cho Diễu Châu thấy sức hấp dẫn của bóng chuyền nhưng nói mãi vẫn không làm cô gái trẻ đam mê bóng đá thay đổi ý định.

Gắn bó với bóng chuyền

Cuối cùng, cô Hiền phải tung chiêu ‘độc’ bằng cách bảo Diễu Châu là ’em cứ ở lại tập thử bóng chuyền một năm cho khỏe người, đến năm sau khi Sở TDTT có tuyển sinh môn bóng đá nữ, cô sẽ chuyển cho em qua học bóng đá’.

Đến lúc này thì Diễu Châu mới bị thuyết phục. Lúc ấy cô nữ sinh 17 tuổi đồng ý ở lại tập thử bóng chuyền nhưng trong lòng vẫn hi vọng sẽ sớm được toại nguyện với niềm đam mê bóng đá chảy trong huyết quản.

Ai ngờ đó lại là bước ngoặt quyết định dẫn dắt Diễu Châu đến với bóng chuyền, gắn bó với môn thể thao này gần 2 thập kỷ và tạo dựng tên tuổi của cô trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Tài năng độc đáo

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ở Diễu Châu hội tụ 3 ‘đặc sản’ của một chủ công xuất sắc, rất hiếm thấy trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam.

Thứ nhất, với khả năng chơi tay chiêu đầy biến ảo, Diễu Châu có thể thực hiện những pha tấn công sát mép lưới, kể cả trong tình huống khó, thậm chí cực khó mà đối phương không thể lường trước. Thứ 2, Diễu Châu có thể tung ra những cú đập sau vạch 3m rất hay, đạt hiệu suất ghi điểm cao, điều rất ít thấy trong giới cầu thủ nữ Việt Nam cho tới tận thời điểm này. Thứ 3, ở mức độ thấp hơn, Diễu Châu có khả năng thực hiện những cú nhảy phát bóng đầy uy lực.

Sự nghiệp và thành công

Với cái tay trái vừa khỏe, vừa dẻo, ra ‘đòn’ rất kín và nhanh của mình, Diễu Châu trở thành ‘chuyên gia’ ghi điểm cả ở cấp CLB lẫn tuyển Việt Nam trong suốt một thời gian dài.

Cùng với Bùi Thị Huệ và Phạm Thị Yến, Diễu Châu trở thành một trong ba chủ công hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam trong hàng thập kỷ.

Trong màu áo CLB VTV Bình Điền Long An, Diễu Châu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cô cùng với Ngọc Hoa được coi là những linh hồn của đội bóng trong suốt nhiều năm.

Cuộc sống sau giải nghệ

Quãng thời gian thi đấu cho VTV Bình Điền Long An là những năm tháng đỉnh cao trong sự nghiệp rực rỡ của Diễu Châu. Cũng chính ở đây cô đã tìm thấy ‘một nửa’ của đời mình. Đó là đồng nghiệp cùng tuổi của chính đội nam Long An, chủ công Phan Văn Định. Tình yêu của họ nảy nở một cách hết sức tự nhiên ở tuổi 18 khi cả hai cùng là thành viên của tuyển bóng chuyền trẻ Long An, sống xa gia đình và gắn bó với nhau qua từng buổi tập.

Sự nghiệp thi đấu của Phan Văn Định không rực rỡ như Diễu Châu nhưng cô tâm sự, chính anh là điểm tựa quan trọng để cô có thể phát huy cao nhất khả năng của mình. Sau 6 năm quen nhau, đến đầu năm 2007, Diễu Châu mới theo chàng về dinh trước khi vợ chồng cô hạnh phúc chào đón một cặp song sinh nam 4 năm sau đó.

Sau một thời gian nghỉ thi đấu để lập gia đình, sinh con và vun vén cho tổ ấm riêng, Diễu Châu quay lại với bóng chuyền. Cô khoác áo đội bóng chuyền nữ TP HCM ở giai đoạn cuối sự nghiệp và thi đấu đến năm 2016 mới chính thức giải nghệ do ảnh hưởng của các chấn thương khiến thể lực sa sút và cũng bởi cô muốn dành trọn thời gian cho cuộc sống gia đình.

Sau khi giải nghề, Diễu Châu trở thành bà chủ của một cửa hàng kinh doanh phân bón ở Long An. Giờ đây ở tuổi 40, chủ công đánh ‘tay chiêu’ nổi tiếng một thời này đang tận hưởng cuộc sống viên mãn với ‘gia đình nhỏ, hạnh phúc to’ của mình nhưng hình ảnh của cô ngày nào vẫn còn in đậm trong lòng người hâm mộ bóng chuyền cả nước.

Social Sporttok
Sporttok Ads
x