Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin mạng mức cao nhất

Thể Thao SportTok - Nền Tản Trực Tiếp Bóng Đá Tốt Nhất Châu Á

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng (ATTT) ở mức độ cao nhất để đảm bảo an toàn không gian mạng của Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện số 33/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng (ATTT) ở mức độ cao nhất để đảm bảo an toàn không gian mạng của Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin mạng mức cao nhất - -2001496735

( Ảnh: Vietnamnet )

Công điện nhấn mạnh rằng, mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường ATTT mạng trong thời gian qua, nhưng vẫn còn một số ngành, lĩnh vực chưa thực hiện quyết liệt và ưu tiên nguồn lực để đảm bảo ATTT mạng. Điều này có thể dẫn đến sự cố gây mất ATTT mạng và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn không gian mạng của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo và phụ trách công tác bảo đảm ATTT mạng. Họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng Chính phủ nếu hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý không đảm bảo ATTT mạng và xảy ra sự cố nghiêm trọng. Thủ tướng cũng yêu cầu tổng rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm ATTT mạng đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), và gửi kết quả về Bộ TT&TT trước ngày 30/4.

Tăng cường bảo mật mạng để ngăn chặn tấn công ransomware

Trong thời gian gần đây, việc tấn công mạng, đặc biệt là hình thức tống tiền bằng mã độc (ransomware), đã gia tăng mạnh tại Việt Nam. Do đó, hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước, tổ chức và doanh nghiệp cần được quan tâm và triển khai bảo đảm ATTT mạng ở mức độ cao nhất.

Bắt giữ đối tượng sử dụng trạm BTS giả để phát tán tin nhắn lừa đảo

Ngày 9/4, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) đã thông báo về việc bắt giữ một đối tượng sử dụng trạm BTS giả để phát tán tin nhắn lừa đảo trên địa bàn Hà Nội. Các lực lượng chức năng đã phối hợp để bắt giữ đối tượng này, người sử dụng trạm BTS giả được đặt trên ô tô và di chuyển liên tục để tránh bị phát hiện. Điều này cho thấy tình hình an ninh mạng vẫn đang diễn biến phức tạp, và việc bảo đảm ATTT mạng là rất cần thiết.

Sự cố dịch vụ lưu trữ đám mây của VNG

Trong khi đó, dịch vụ lưu trữ đám mây của VNG đã gặp sự cố vào chiều ngày 9/4, khiến một số server không thể truy cập được. Đại diện của VNG cho biết, sự cố này đã ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ khách hàng, đặc biệt là các cơ quan báo chí không thể cập nhật và đăng tải các bài viết mới. Tuy nhiên, VNG đã cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đang nỗ lực khắc phục sự cố.

Khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, Viettel đã khai trương trung tâm dữ liệu tại Hoà Lạc vào ngày 10/4. Đây là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, với quy mô 21.000 m2, 2400 rack và công suất tiêu thụ điện lên đến 30 MW. Trung tâm dữ liệu này được thiết kế và triển khai đảm bảo an toàn vật lý 5 lớp, mức độ cao nhất hiện nay. Điều này đáng chú ý vì trung tâm dữ liệu là một yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm ATTT mạng.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Netflix tuân thủ quy định pháp luật

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. Cục đã phát hiện rằng Netflix đang cung cấp trò chơi điện tử trên ứng dụng của mình cho người dùng Việt Nam mà chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Đây là vi phạm điều 31 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Cục yêu cầu Netflix dừng việc quảng cáo và phát hành các trò chơi điện tử trên ứng dụng của mình trước ngày 25/04/2024. Trường hợp Netflix không tuân thủ, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý để xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Tóm tắt

Việc bảo đảm an toàn thông tin mạng là một nhiệm vụ cấp bách, đảm bảo an toàn và phát triển bền vững của không gian mạng Việt Nam.

Social Sporttok
Sporttok Ads
x